Đức Phật gặp ông Freud ở đâu?

by Gary gach

 Pháp Độ dịch

 

 

 

San Francisco, CA (Hoa Kỳ). Bài viết này về giây phút hiện tại. Giây phút tuyệt vời nhất. Bạn có biết điều đó không? Tuần này lập đông, chính xác vào ngày Chủ Nhật. Solstice tức là ngày ngắn nhất và đêm dài nhất của năm.

Lập đông: mặt trời bị che khuất – ánh sáng trong đêm tối.

Thông thường, lập đông là thời điểm của sự chấn chỉnh, của sự tập trung, của những tự xét nội tâm và những đổi mới. Đây là thời gian rất thích hợp để bắt đầu cho trang web cá nhân của tôi. Tôi tự hỏi, trong giờ phút này, không biết phải nói cái gì đây? Chắc hẳn những gì tôi đang học được thì bạn cũng có thể học được điều đó với tôi phải không? Nhưng làm thế nào để thỏa mãn được cái tâm, cái thân và tinh thần, cả ba chung với nhau để có được những tư duy hữ ích và để cho cuộc đàm thoại thêm lợi lạc? Và lúc nào cũng thế những câu trả lời đều luôn luôn rõ ràng như cái mũi trên mặt của tôi.

Cơ hội là đây. Đây là lúc để kỷ niệm ngày trong bóng tối. Như lời những người Quakers đã nhắc nhở chúng ta “Tìm kiếm sự hiểu biết nơi nào nếu chẳng phải là nhìn lại chính mình”. Vì một năm đã trôi qua, chúng ta cũng thay đổi theo nó. Sự thật của cuộc đời rất rõ ràng minh bạch như thế, nhưng chúng ta vẫn phải cần được nhắc nhở điều đó. 

Ngày lập đông của năm nay vẫn chưa đến. Có điều thú vị cần lưu ý là trong khi nhiều người đang chuẩn bị cho kỳ lễ của họ thì quý Phật tử trên khắp năm châu đã tiến hành làm lễ kỷ niệm ngày “vía” trong mùa đông của họ rồi. Hai ngàn năm trăm năm trước đây, một “chúng sanh” đã giác ngộ. Vậy giác ngộ là gì, phải chăng chỉ là mở cặp mắt của bạn ra mà thôi? Đúng thế, ánh sáng là bí quyết: làm sao để thấy rõ sự vật như chúng đang hiển hiện. Chính bởi vì mắt chúng ta đang mở nhưng không có nghĩa là chúng ta đang thức tỉnh, đang sống thật với cuộc sống của chúng ta, đang gắn liền trong đời sống thường nhật với bao điều rất ư là mầu nhiệm.

Ngay lúc đó, dù nó đến bằng cách nào đi nữa, có hay không có lời nhắn gởi của thượng đế, chúng ta lại nghe thấy chính mình. Cuộc sống đang mời gọi chúng ta. Sự tỉnh thức sẽ đến với một sự khám phá huy hoàng, aha! Bởi chúng ta đã có sẳn khả năng để có được hạnh phúc trong đời sống này. Điều đó là quyền của chúng ta. Đó là Phật tính ở trong ta. Giác ngộ được điều này một cách trọn vẹn cùng với sự hòa hợp với cuộc sống, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng tất cả chúng sanh sẵn có những hạt giống giác ngộ nơi chính mình, và nếu có nhân duyên và điều kiện tốt, cuối cùng rồi họ cũng đạt được sự tỉnh thức đó.

 

Ngồi dước gốc Bồ Đề, trong lúc chứng quả chánh đẳng giác, Đức Phật ngước nhìn một vì sao sớm trên bầu trời. Ngay chính lúc đó, Ngài nhận ra rằng ngài và ngôi sao cô độc ấy chỉ là một. Chói sáng giữa đêm đen…

Câu chuyện truyền đi từ đó, Cho dù CNN lúc đó không có mặt, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục thuật lại câu chuyện, một trong những câu chuyện thiêng liêng của đêm đông. Dù bất cứ truyền thống nào, câu chuyện ấy cũng nhắc nhở cho chúng ta rằng cuộc sống mang nhiều ý nghĩa hơn là chỉ có dục giới này. Những câu chuyện trong ngày lập đông dường như chỉ kể về việc tỏa sáng, dù cho đó là ánh sáng của ngọn đuốc hay ánh sáng của ngôi sao trời, ánh sáng trong tự tâm hay là ánh sáng thiêng liêng mầu nhiệm. Trong khi kể lại, chúng ta bày tỏ đuợc nỗi lòng và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Ánh sáng của chúng ta vẫn tiếp tục trong thời gian thật quan trọng này, và trong quá trình vận hành của các mùa trong năm. Mùa đông đem đến cho chúng ta sự huyền bí lớn nhất đó là cuộc sống và sự đổi thay của nó. Thật là một cuộc sống tuyệt vời, đã và đang xen lẫn nhau với những đồi sống khác của các chúng sanh khác. Thật kỳ lạ. Không giống như các mùa xuân, mùa hè hay mùa thu, chúng ta biếu quà cho nhau vào mùa đông. Như Lewis Hyde đã giải thích rất rõ ràng trong quyển nghiên cứu “Quà Tặng” của ông. Tính kinh tế và văn hóa của việc tặng quà có trước cải những món hàng hóa và người tiêu dùng (Tại sao chúng ta gọi giây phút này, giây phút đẹp tuyệt vời, là hiện tại? Bởi vì nó là món quà. Present = hiện tại trong tiếng Anh cũng có nghĩa là gift = là 1 quà tặng)

Trong tháng vừa rồi, tôi cũng có luận bàn về việc mua quà cho kỳ lễ (tựa đề là “Đức Phật mua quà gì?”). Trên bất cứ bản liệt kê ‘việc cần làm’, hay danh sách mua sắm nào, bạn cũng nên dừng lại và kiểm điểm. Làm thề nào để chúng ta đi trong đêm tối?  Và trong ánh sàng chúng ta nên hướng về đâu?

Hãy nghĩ đến những bí ẩn của cuộc sống chẳng hạn. Chúng ta đã tự đầu tư mình vào những câu chuyện nào trong suốt một năm? Phải chăng là những đồ đạc dồn xuống xài lại, hay những thứ tự tạo? còn mặc vừa không? Còn thời trang không?Ngọn đèn nào hướng lối ta đi? Ánh sáng đó có chói chang, có chớp nhoáng, có sáng lạng, hay rực rỡ không? Và bóng tối bên cạnh đó, có càng làm cho cái ánh sáng rạng ngời kia thêm phần linh động, đáng được nuông chìu và nuôi nấng hơn không?

Chúng ta cũng nên nhìn sâu vào những câu chuyện kể của chúng ta - vượt qua cả hai mặt tốt và xấu và sự tác động qua lại của âm và dương – để thầm cảm ơn đất mẹ đang hôn trên đế giày của chúng ta. Sỏi đá và đất cát đang ôm ấp bản ngã của chúng ta và mùa đông đang tự phát sáng trên bầu trời trước mặt chúng ta. Nếu bỏ đi một trong những cần thiết giá trị này trong danh sách, là chúng ta đã liều mạng làm thành một gói quà thật nhỏ, gói gém và buột chặt lấy mình, cố gắng tìm được hạnh phúc bằng cách giải quyết những vấn đề trong quá khứ và hoạch định một hướng đi cho tương lai, mà không bao giờ cảm nhận được món quà thật phong phú sẳn có ngay trước mắt mình. 

Q: Người Phật tử làm web sẽ nói gì với người mua sắm trong dịp lễ Giáng Sinh?

A: Hãy là món quà tặng.

    * Đọc bản tiếng Anh

------------
Gary Gach, author of  The Complete Idiot's Guide to Understanding Buddhism is a member of the International Panel of Advisers for the Buddhist Channel.
 

(Original Source: Where Buddha Meets Freud)

by Gary gach, Pháp Độ dịch

Psychology Today Blogs, Dec 18, 2008  

Gary Gach, tác giả quyển “The Complete Idiot's Guide to Understanding Buddhism” là thành viên của hội International Panel of Advisers cho kênh trình hình Phật giáo.

http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=6,7554,0,0,1,0

Source: nhomphiendich.org

 

 

Bài Tháng Năm . 2009


Biên tập: Cư sĩ Liên Hoa (Nhật Minh)
Sửa văn bản tiếng Việt và trình bày : Diệu Tịnh | Sửa văn bản tiếng Anh: Diệu Ngọc
Phụ trách mạng : Chánh Niệm | Email: Padma9mt@hotmail.com


You are visitor number since January 24, 2005