Thöa baïn,

ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG

Bản Hợp Đồng vô tiền khóang hậu

Uyên Hạnh

 

            Chủ nhật ngày 11.9.2006, tại  Penninsula ở Beverly Hills, trong pḥng hội rộng răi sang trọng với sự tham dự của giới điện ảnh và quan khách giới thượng lưu, cuốn phim Đường Xưa Mây Trắng được công bố sẽ chính thức khởi công. Tại bàn chủ tọa có sự hiện diện của 3 nhân vật đặc biệt: Đức Đạt Lai Lạt Ma, Thiền sư Nhất Hạnh và nhà đầu tư thực hiện cuốn phim Đường Xưa Mây Trắng, Tiến sĩ Bupendra Kumar Modi.

 

Bupendra Kumar Modi, nhà tỷ phú với một tài sản khỏang 2,4 tỉ mỹ kim, một trong ba người giàu có nhất của xứ Ấn Độ, một người trên 30 năm qua đă thiết lập nhiều hệ thống thông tin viễn thông cao cấp cho xứ Ấn và ḥan cầu, là người đă mua bản quyền tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng của Thiền sư Nhất Hạnh và sẽ thực hiện thành phim.

Trong buổi ra mắt nầy theo thỉnh cầu của Ban Tổ Chức Thiền sư Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai đă làm lễ tưởng niệm những nạn nhân vô tội bị chết trong thảm nạn 11.9.2001 tại Mỹ, World Trade Center. Tại khu vườn tươi đẹp của khách sạn, bên hồ nước trong xanh quan khách thấy được một bảng chữ với câu: ’Trong hồ nước nầy có chứa 2973 viên sỏi, tượng trưng cho các nạn nhân đă chết, những chiếc nến h́nh hoa sen tượng trưng cho sự chuyển hóa của họ’

 

Tiến sĩ Bupendra Kumar Modi theo ước tính sẽ bỏ ra khỏang 120 triệu mỹ kim để thực hịện cuốn phim, và đă mua được tác quyền tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng với giá ’không phải trả một đồng xu’ mà theo phỏng định về tiền bản quyền và phần tiền lời thâu được phải kể đến con số hàng chục triệu đô la.

Đường Xưa Mây Trắng được viết bằng tiếng Việt vào năm 1988, và đă được dịch ra 20 thứ tiếng, hiện đang phát hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, là một trong những tác phẩm hiện nay vẫn c̣n bán chạy hàng đầu tại Mỹ, và vẫn c̣n bán chạy tại nhiều nước khác ở châu Âu và châu Á.

 

Đường Xưa Mây Trắng kể về những diễn tiến trong cuộc đời vị Thái tử tại Vương quốc Ấn Độ, người được sinh ra và lớn lên với ḍng máu ấm chảy trong huyết quản và những cảm giác về cái vui cái khổ đối với cuộc đời cũng như chúng ta. Đă từng khắc khỏai cho cái ṿng luân hồi sinh lăo bệnh tử, cái khổ đè nặng cuộc sống của một kiếp người. Đă đặt một dấu hỏi lớn về nỗi khổ trong cuộc sống của con người, và đă can đảm từ bỏ tất cả đi t́m đáp án cho nghi vấn nầy. Sau khi thành đạo, vị thầy khả kính thân khóac phấn tảo y, tay ôm b́nh bát, đi chân đất, tiếp cận với cuộc đời, đem t́nh thương của một tấm ḷng hiền từ rộng lớn gieo rắc chủng tử lành và chỉ bày cho con người cách nuôi dưỡng những chủng tử nầy bằng trái tim trong sáng, tư tưởng thanh tịnh, hành động vị tha, để tháo gỡ nội kết và thoát khổ, mà trước hết là cơ hội thóat cảnh ’sống say chết mộng’.

 

Những mẫu chuyện giữa vị sa môn và cậu bé chăn trâu Svastika là những lời nhắn nhủ chỉ bày để khai thông những bế tắc trong cuộc đời của chúng ta, là thông điệp thanh thóat trầm hùng chứa đựng đáp án cho những khúc mắc trong cuộc đời, những khó khăn ta gặp phải. Một thông điệp rộng lớn v́ trong đó có ta và người với cuộc đời cơ cực, cuộc sống cô đơn với nhiều niềm đau không lối thóat. Một thông điệp được chuyển đạt đến chúng ta bằng lời văn trong sáng sâu sắc tràn đầy chất thơ, không ở trong một giới hạn tôn giáo nào, cho thấy cuộc sống và con đường thóat khổ là thật và có thể đạt được do chính năng lực của chúng ta mà không dựa vào một quyền lực tối cao thần thọai huyễn hoặc và linh thiêng nào cả.

Đức Phật không phải là Thượng Đế dùng uy quyền thưởng phạt những hành động của chúng ta. Người là vị thầy hướng dẫn ta v́ thế ta kính yêu Người với tấm ḷng chân thật, không v́ sợ hăi mà cong lưng sụp lạy v́ Người là một vị thần thánh ngự trị trên cao, ở một thế giới khác, mơ hồ huyễn hoặc đầy tính cách mê tín. Đó là cái đẹp, là tinh thần rất khoa học của Đạo Phật.

   

Thiền sư Nhất Hạnh đă từ chối hàng chục triệu mỹ kim cho giá bán bản quyền nầy, coi như nhà sản xuất phim được cho không. Nhưng đừng lầm! Ông ta sẽ phải trả một cái giá khác, đó là sự tin tưởng của Thiền sư vào công việc truyền thông của ông ta qua phim ảnh để góp phần vào việc đào tạo cho thế hệ tương lai. Khi đem ’bán’ bản quyền với cái giá, mà theo cái thấy của chúng ta đă gọi là không có giá, hóm hỉnh có thể gọi đây là một bản quyền vô giá, chính từ hành động của Thiền sư đă có một giá trị rất cao, vượt khỏi khả năng quyết định của giới tư bản trọng vật chất. Thế giới vật chất không thể bằng đồng đô la định lượng được giá trị một tác phẩm của cái nh́n trong thế giới tâm linh.

Tác phẩm là thông điệp chuyển hóa những cuộc sống đang đi vào ngơ cụt của cuộc đời, tháo gỡ những nội kết làm trái tim ta đau liên tục. Đó là giá trị đích thực của Đường Xưa Mây Trắng. Một tác phẩm được sinh ra từ công phu thiền tập, từ thực chứng, đặt căn bản trên nguồn t́nh thương và trí tuệ của chư Phật.

 

Mười tám năm qua, Đường Xưa Mây Trắng đă đi vào cuộc đời rất nhiều người và đă tạo được thăng bằng trong cuộc sống của những người có cơ duyên đọc và hiểu được điều muốn nói đến trong tác phẩm đó. Tháng 9 năm nay, khi Thiền sư Nhất Hạnh ’bán’ tác quyền của ḿnh với giá ’không một đồng xu’ đă gây chấn động lớn trong giới tư bản, sự việc nầy cho thấy, dù cuốn phim chưa được thực hiện, Thông Điệp cũng đă được gởi đi rồi…

 

Thông điệp được gởi đi, khi tác động của quyết định cho không bản quyền của ḿnh đến người giàu có đứng hàng thứ 3 tại xứ Ấn. Ngày xưa, Thái tử Tất Đạt Đa có thể cũng là người giàu có thứ 3 tại xứ Ấn, chỉ sau Vua Tịnh Phạn, và Ḥang Hậu Ma Gia. Một trùng hợp ngẫu nhiên và kỳ thú!. Một tác động gây thức tỉnh cho nhiều người, mà trước hết v́ ṭ ṃ đă tạo ra việc t́m hiểu và sau đó nhờ thấy được, có người đă biết nở nụ cười và chấp nhận cuộc sống với một cái nh́n hài ḥa v́ biết dùng năng lượng của ḿnh để thay đổi, để phấn đấu thay v́ chối bỏ buông lơi.

Phấn đấu để cởi bỏ ràng buộc, để không chối bỏ không buông xuôi, không chấp nhận những ǵ không nên chấp nhận, đă một thời là động cơ tạo bao ràng buộc bao vướng mắc làm cho cuộc sống trở thành quá nhiêu khê. Mỗi giờ phút đang qua trong cuộc đời của chúng ta phải là mỗi giờ phút sống xứng đáng và hữu ích, v́ ta thấy được ư nghĩa của cuộc sống, để không c̣n có những phút giây, trong hư hư thực thực, nh́n khói thuốc đốt cháy không gian, nghe thời gian rơi rụng quanh ta, cùng tiếng ḷng ḿnh kêu gào: ’Tôi là ai? Tại sao tôi hiện hữu?

 

Thật là một bất ngờ cho những người của thế giới Hollywood/Bollywood!, thế giới của vật chất của tranh đua ganh tị. Đây là một hành động hi hữu gây một chấn động lớn. Một chấn động trong thế giới điện ảnh và đă đem lại trên khuôn mặt của hằng ngàn người một sự cảm phục pha lẫn ngỡ ngàng, ṭ ṃ và rồi những môi cười êm ái.

Đây là một tác động không phải ai cũng gây được, v́ là một quyết định đặt căn bản trên một trái tim trong sáng đầy t́nh người, một cái nh́n với nụ cười hài ḥa trên môi, bước chân nhẹ nhàng trên đất và tâm tư thanh thản giữa bầu trời bao la xanh thẳm, v́ cái nh́n có chiều sâu có chánh niệm hướng vào cuộc đời, tác động của tứ đại uy nghi: cũng là một số trong những điều kiện ông Bupendra Kumar Modi phải có khi thực hiện cuốn phim nầy. Ông Bupendra Kumar Modi đúng là người may mắn trên cơi đời nầy, vừa được Thiền sư tặng cho mấy chục triệu mỹ kim, được giàu có hơn và cuộc đời của ông chắc chắn sẽ an lạc hơn khi ông thực hiện tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng thành phim với trái tim biết yêu v́ có cảm xúc và cái nh́n dịu dàng v́ đạt được sự cởi mở. Có thế mới thích ứng được câu nói hóm hỉnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong ngày hôm đó: ”Ḥa b́nh thế giới qua phim ảnh”.

 

Thiền sư Nhất Hạnh đă nói với ông Bupendra Kumar Modi: ’Nếu sau nầy, khi mà có tiền lời rồi th́ tôi xin Mobi Buddha Film để ra 1% tiền lời cho các chú bé chăn trâu đang c̣n ở Ấn Độ và đang cần được có cơm ăn và học hành’. Đáp lại, ông Bupendra Kumar Modi cũng đă phát biểu rằng ông sẽ trích ra thêm 1% phần tiền lời của cuốn phim nầy giúp cho trẻ em nghèo các xứ khác trong đó có trẻ em Việt Nam.

 

Một Thiền sư tay không ’một đồng xu dính túi’ đem hàng chục triệu mỹ kim để cho người tỷ phú giàu có đứng vào hàng thứ 3 tại xứ Ấn Độ, đủ chứng tỏ Thiền sư giàu có hơn ông tỷ phú nầy. Sự tế nhị và sâu sắc nầy, nếu nhà tỷ phú cũng như những nghệ nhân giám đốc, người làm phim sáng suốt sẽ thấy và hiểu được thông điệp ’trí tuệ và t́nh người’ của Chư Phật một phần nào qua hành động của Thiền sư Nhất Hạnh. Có thể nhờ thấy được điều nầy ông Modi sẽ không c̣n là người giàu có thứ 3 tại Ấn Độ, v́ ông sẽ biết chia bớt, tối thiểu một nửa (!?) cái tài sản khếch sù của ông cho dân nghèo ở xứ Ấn. Biết đâu, vào một ngày đẹp trời nào đó, khi ông đă thông hiểu thông điệp của Đường Xưa Mây Trắng, ông sẽ cho quách cả cái gia tài của ông ta, ngày đó ông sẽ là người giàu có nhất tại xứ Ấn Độ.

 

Nếu thật sự thấy được điểm nầy và hiểu được ư của Thiền sư ông ta chắc chắn sẽ thành công khi thực hiện cuốn phim Đường Xưa Mây Trắng, v́ ông sẽ làm cuốn phim với một trái tim mở rộng là căn bản cho cái nh́n thấu đáo trong công việc của ông. Phải có một tấm ḷng, một chân t́nh, th́ mục đích và kết qủa sẽ là một.

 

Thực hiện được cuốn phim như thế, sẽ gây được tác động đẹp vào tâm hồn và trái tim người xem, để khi rời màn ảnh của rạp chiếu phim, chúng ta nhận diện được rằng trong phút giây hiện tại chúng ta phải biết học để mở rộng ṿng tay và ân cần ôm lấy cuộc sống vào ḷng, để ta biết ǵn giữ và thưởng thức hơi ấm của cuộc đời. Một ngày nào đó, rất xa nhưng sẽ thật gần, khi không gian và thời gian không là vấn đề trọng đại, khi mùi vị giải thóat đă có cơ hội gây tỏa hương thơm trong cuộc đời, là lúc chúng ta đă thông rơ được để biết và hành tŕ, biết đi trên con đường đời thênh thang mà mỗi bước chân đặt trên mặt đất sẽ là những bước chân đưa tiểu ngă nhập dần vào đại ngă bước vào khu vườn ḥan mỹ của Thường Lạc Ngă Tịnh, của Đại Viên Cảnh Trí.

 

Thực hiện được một cuốn phim với một tác động như thế, là đă không phụ ḷng phó thác của Thiền sư Nhất Hạnh v́ đă làm được công việc gởi Thông Điệp t́nh thương và trí tuệ của Đức Bổn sư đến các thế hệ trẻ cũng như già, là một phần trong việc làm mà ngày xưa, hơn 2500 năm trước, các chư tăng đem công sức sao chép lời Phật dạy trên 4300 phiến lá bối để kết tập thành 426 bài kinh tiếng Phạn chuyển đến và đưa vào cuộc đời của chúng ta.

 

Từ ngàn năm trước cho đến bây giờ, tất cả chỉ với mục đích thay đổi một quan niệm một cái nh́n... Ngày xưa thiền sư dùng tiếng thét và thiền trượng để thức tỉnh một thiền sinh. Ngày nay thiền sư dùng đồng đô la và con đường chánh niệm đầy chất thơ của mây trắng thức tỉnh nhiều người.

 

Uyên Hạnh Đ̣an Thị Đoan-Trang

Tháng 9 năm 2006