Stress

 

Tâm Hòa lược dịch

 

Stress là sự căng thẳng của tinh thần và tình cảm. Nghiên cứu cho thấy stress có thể làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể và dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Hai phần ba công nhân Mỹ nói họ đang bị bí lối hoặc đang khổ sở vì bị stress do tình hình trì trệ của kinh tế Mỹ hiện nay

Các nghiên cứu khác cho thấy phân nữa công nhân Mỹ đang quan tâm cực độ đến việc cung cấp những nhu yếu cho gia đình.

Stress ảnh hưởng đến mọi người, mỗi ngày. Stress là phản ứng của cơ thể ảnh hưởng đến cơ thể học, hóa học, tình cảm, và môi trường xung quanh. Vài loại stress không nên tránh vì nó có lợi cho chúng ta. Stress có thể giữ cho cơ thể và đầu óc chúng ta mạnh mẽ. Nó thúc đẩy chúng ta đối phó với tình huống cấp bách. Nhưng quá nhiều stress có thể làm nguy hại. Nó làm cho sức khỏe đang bình thường trở nên xấu đi hoặc dẫn đến đau bệnh. Ví dụ, phản ứng của cơ thể khi bị stress khiến cho máu tăng cao và nhịp tim làm việc nhanh hơn. Điều này rất nguy hiểm nếu bạn đang bị bệnh tim mạch hoặc cao máu. Stress sẽ gây ra những nguy hại tương tự nếu bạn không đối phó nổi với nó.

Bất cứ vấn đề nào có thể dẫn đến stress. Nó có thể là sự tích tụ mỗi ngày những vấn đề nan giải ấy. Nguyên nhân của stress còn có thể do bị chấn thương, đau bệnh, hoặc những vấn đề về gia đình, việc làm, tiền nong. Sự căng thẳng của stress liên quan đến giấc ngũ hoặc gây ra những  cơn nóng giận. Stress có thể dẫn đến những trục trặc khác nếu người ta cố gắng thoát khỏi nó bằng cách dùng các thuốc nghiện, thuốc lá, rượu, hoặc ăn quá nhiều, hoặc quá ít so với bình thường.

Người bị stress kéo dài lâu ngày và xảy ra thường xuyên được gọi là “Chronic stress”; stress lâu ngày này khiến cho cơ thể sản xuất ra quá nhiều hai loại hormones: Cortisol và Adrenalin. Cortisol được gọi là “worry hormone”, hormone lo lắng, nó có mặt khi chúng ta lo sợ điều gì đó. Còn nhiệm vụ của Adrenalin hormone là chuẩn bị của cơ thể để phản ứng lại khi sợ hãi.Những khi bị stress kéo dài lâu ngày sẽ tạo nên sự nghiêm trọng về sức khỏe và đưa đến đau bệnh. Vấn đề mà các Bác sĩ quan tâm hàng đầu là tình trạng kéo dài của hai loại hormones trên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Bằng chứng cho thấy trong suốt gian đoạn căng thẳng của chronic stress làm xương bị yếu đi, hệ thống thần kinh trong não bị hư hoại, và hệ thống miễn nhiễm cũng bị yếu dần. Điều này khiến cơ thể rất dễ bị các loại vi khuẩn tấn công.

Chronic stress còn liên quan đến những bệnh cao máu và tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy những người bị stress sẽ phát triển sự tắc nghẽn lưa thông các tuyến máu nhanh hơn người khác. Khi stress ở mức độ cao có thể gây nên chứng khó thở và nó cũng dẫn đến trạng thái chán nản, hay lo lắng thất thường. Trong suốt giai đoạn bị stress, thường gây nên chứng nhức đầu, khó ngũ, đau dạ dày, và các dấu hiệu thất thường bên ngoài da. Các nghiên cứu cho thấy thêm rằng, stress lâu ngày sẽ làm giảm tuyến kích thích tố trong hormone của người phụ nữ. Điều này dẫn đến bệnh tim mạch hoặc chứng loãng xương ở một số phụ nữ.

Các nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ đối phó với stress khác nhau. Phụ nữ thường được hậu thuẫn bằng hệ thống xã giao rất mạnh mẽ, nó giúp họ giải tỏa khi bị stress. Hệ thống xã giao này ở phụ nữ giúp họ đối trị với stress tốt hơn đàn ông. Một nhà  văn người Mỹ, ông John Gray nói rằng phụ nữ và đàn ông có những cách đối phó stress trái ngược nhau. Đối với đàn ông, cách tốt nhất của họ là nghĩ ngơi và quên nói đi. Nhưng phụ nữ khi bị stress thì họ có  nhu cầu nói về điều khổ sở ấy. Việc tâm sự này dẫn đến thảy ra tuyến hormone oxytocin trong não và nó làm giảm stress ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có vài cách đối phó với stress như là hít thở thật sâu, thực tập Thiền, tập thể dục, chọn thức ăn bổ dưỡng, nghĩ ngơi đầy đủ, cân bằng thời gian làm việc, và giải lao. Các Bác sĩ cũng nói rằng người ta nên giới hạn việc uống rượu và dùng các chất caffeine trong chế độ tiêu thu bởi vì dùng quá nhiều chúng sẽ làm tăng thêm hormone stress và tạo nên stress nhiều hơn. Trong các cách làm giảm stress, Bác sĩ khuyên nên tập thể dục là tốt nhất, vì tập thể dục như chạy bộ, đi bộ, chơi thể thao, nó phát triển hệ thống miễn nhiễm chống lại bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Việc tập thể dục có khả năng chống lại sự tụt giảm khả năng làm việc của tinh thần. Việc thở sâu và chậm cũng rất bổ ích như cách thực tập của Thiền, nó giúp cho bạn trở nên bình tỉnh. Điều này làm bạn không bị cao máu, không bị căng thẳng các cơ, ổn định nhịp tim. Điều tuyên quyết là không nên để stress ở lâu trong bạn, nó sẽ làm bạn trở nên rất tệ hại, dần hồi nó khiến bạn mất tự tin và dễ tự ái. Thậm chí, bạn trở nên rất thất thường trong việc ăn uống và lo sợ bâng quơ.

Các nghiên cứu khuyên rằng hãy cố gắng làm bất cứ điều gì để có thể thay đổi được tình huống bị stress, ngay cả biện pháp cuối cùng là viết xuống tất cả những khó khăn, buồn chán, bế tắt rồi đem chia xẻ với bạn bè hoặc người thân trong gia đình để họ tìm ra cách thay đổi cho bạn khỏi stress trong cuộc sống. Chúc bạn thành công.

San Jose Mar 29, 09

 

 Source: voanews

 

 

Bài Tháng Năm . 2009


Biên tập: Cư sĩ Liên Hoa (Nhật Minh)
Sửa văn bản tiếng Việt và trình bày : Diệu Tịnh | Sửa văn bản tiếng Anh: Diệu Ngọc
Phụ trách mạng : Chánh Niệm | Email: Padma9mt@hotmail.com


You are visitor number since January 24, 2005