Cách để thực hiện thiền chánh niệm

Chánh niệm là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bạn tập trung vào hiện tại và bỏ qua những âu lo khác. Thực hiện điều này không khó chút nào. Hầu như mọi thứ trong đời sống hằng ngày của chúng ta, từ việc đánh răng cho đến ăn uống hay tập thể thao, đều có thể thực hiện chung với chánh niệm.

Dành thời gian

Việc đầu tiên là phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc thực hiện chánh niệm. Nếu không sẽ có nguy cơ bạn luôn muốn dừng lại và từ bỏ. Khi bạn là người mới, hãy bắt đầu bằng những khoảng thời gian ngắn như năm hay mười phút mà thôi. Dần dần, bạn sẽ cải thiện và kéo dài thời gian này lên.

Học cách ngồi để thiền chánh niệm

Bạn có thể ngồi lên bất cứ nơi đâu, từ một chiếc ghế văn phòng cho đến ghế đá công viên, miễn là bạn có ngồi cố định và không dựa vào đâu. Khoanh chân một cách thoải mái ở phía trước hoặc để chúng chạm vào sàn nhà. Hãy ngồi thẳng lưng lên, nhưng đừng làm cho cơ thể bạn cứng quá. Xương sống của bạn nên ở hình dáng tự nhiên của nó với đầu và vai bạn ở trên nó một cách thoải mái.

Cúi cằm xuống một chút xíu và nhìn hướng xuống dưới một cách nhẹ nhàng. Không nhất thiết phải nhắm mắt khi thiền chánh niệm nếu bạn có thể để mọi thứ trôi qua trước mắt mà không phân tán tập trung.

Cảm nhận hơi thở của bạn. Hãy theo dõi nó một cách sát sao, nhất là nhịp điệu và các cơ trong người bạn mỗi khi bạn hít vào hay thở ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*