Chánh niệm là gì?

Có lẽ không khó để bạn có thể gặp những câu chuyện cá nhân và lời khuyên liên quan đến các bài tập chánh niệm (mindfulness) trong thời buổi hiện nay. Rất nhiều người đã tìm đến và đạt được những kết quả lớn liên quan đến những bài tập này. Vậy chúng là gì?

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là một hình thức thiền mà ở trong đó, bạn tập trung một cách hoàn toàn vào việc chỉ nhận thức những gì bạn đang cảm thấy lúc đó mà không có chút phán xét hay diễn giải nào. Thực hiện các bài tập chánh niệm bao gồm các hình thức thở, tưởng tượng một cách có hướng dẫn, cũng như các biện pháp để thư giãn cơ thể và đầu óc.

Với nhịp sống hiện đại, hầu hết mọi người dành quá nhiều thời gian của mình cho việc lập kế hoạch, tính toán, giải quyết vấn đề, mơ mộng, hay là cả việc suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ ngẫu nhiên. Nó sẽ làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, lo âu, cũng như bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu khác của việc trầm cảm.

Việc thực hành các bài tập chánh niệm có thể giúp bạn phân tán tư tưởng khỏi những ý nghĩ đó để tập trung vào thế giới thật xung quanh bạn.

Ví dụ của việc thực hiện chánh niệm

Có nhiều cách rất đơn giản để thực hiện chánh niệm. Ví dụ như tập sống và nghĩ chậm lại trong thế giới bận rộn để cảm nhận những thứ nhỏ nhặt xung quanh.